Các nghi lễ cưới hỏi của người kinh

Cưới hỏi là một trong các dịp trọng đại. Vậy nên chúng trải qua rất nhiều các thủ tục không hề đơn giản. Cho nên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể hiểu hết những trình tự cưới hỏi của người kinh. Bên dưới, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số phong tục diễn ra 1 lễ cưới của người kinh như sau

>>>> Cho thuê xe cưới Hà Nội  dịch vụ cho thuê xe cưới giá rẻ nhất hiện nay

Các nghi lễ cưới hỏi của người kinh
-Lễ dạm ngõ là cách thức gặp gỡ hai bên gia đình, dụng ý lần đầu tiên được biết nhau một cách chính thức. Tiếp đó thỏa thuận, tiến tới tác thành, tổ chức cho hai con. Đồ lễ mang sang nhà gái thường là trầu, cau, rượu, chè.

-Lễ Ăn hỏi hay thường gọi là lễ vấn danh, theo tục xưa là hỏi tên tuổi tân nương, nhưng hiện nay cha mẹ đôi bên đã biết biết rõ . Cô gái nhà nào đã nhận lễ vấn danh coi như đã có nơi, có chốn. Sau ngày nghi thức ăn hỏi, phải có báo hỷ, chia trầu.

Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai đưa tới một lá trầu, một quả cau, một gói trà nhỏ, một cái bánh cốm, hoặc vài hạt mứt. Các đồ lễ gói thành hộp hay phong bao giấy hồng, mang tới cho các gia đình họ hàng, bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ, tuy nhiên không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỉ. Cùng với đó, hai họ định luôn ngày cưới.

-Nghi thức cưới - Thành hôn gồm những nghi thức bên dưới


+Nghi thức nạp tài: Là ngày nhà trai đem lễ vật sang nhà gái để rước dâu. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp phần với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ. Bố mẹ chồng sẽ trao vàng bạc cho cô dâu lúc làm lễ ở nhà gái để cô dâu có thể yên tâm xây dựng tổ ấm mới.

+Lễ xin dâu: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể hoặc một hai bà cô, bà dì, họ hàng thân thích (nữ) sang nhà gái để xin được rước dâu. Lễ vật trong đám cưới của người Việt thường là tráp đựng trầu têm cánh phượng.

>>> Cho thuê xe 16 chỗ chất lượng, cho thuê xe 4 chỗ giá rẻ đi đón dâu

+Nghi thức rước dâu: Nhà trai đưa đoàn sang nhà gái đón dâu về, thường đi bằng xe.

Rước dâu vào nhà
Lễ tơ hồng
Trải giường chiếu
Lễ hợp cẩn
Tiệc cưới


-Lễ lại mặt: Lễ do nhà trai mang về nhà gái sau lễ cưới từ 2 đến 4 hôm như một lời cảm ơn bên thông gia.

Với những tục lệ cưới hỏi của người kinh mà chúng tôi giới thiệu hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn! Chúc đôi uyên ương có một đám cưới hạnh phúc, một lễ cưới trọn vẹn và viên mãn nhất
Share on Google Plus

About Đặng Hường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét